วันเสาร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

Molecular Distillation


น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว สังข์หยด สกัดเย็น ปราศจากสารเคมี ไม่เติมสี กลิ่นและวัตถุกันเสีย สีเข้มตามธรรมชาติเพราะค่าแกมมา-โอริซานอลและสารต้านอนุมูลอิสระสูงตามธรรมชาติ คือ มากกว่าน้ำมันชนิดอื่นๆ 4-5 เท่า
                    Molecular Distillation
       การตรวจวิเคราะห์ปริมาณเปอร์ออกไซด์และค่าความเป็นกรดในน้ำมันรำข้าว สังข์หยด

จากประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 205 พ.ศ. 2543 กำหนดมาตรฐานน้ำมันและไขมันที่ทำโดยวิธีธรรมชาติจะต้องมีค่าความเป็นกรดไม่เกิน 4.0 มิลลิกรัม โพแตสเซียมไฮดรอกไซด์/กรัม และมีค่าเปอร์ออกไซด์ไม่เกิน 10 มิลลิสมมูลย์/กิโลกรัม

ซึ่งจากค่าความเป็นกรดและเปอร์ออกไซด์ของน้ำมันรำข้าวสังข์หยดของบ.บ้านไทยเฮิร์บ จำกัด มีค่าความเป็นกรดสูงกว่ามาตรฐานของสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม และกระทรวงสาธารณสุข แต่ค่าเปอร์ออกไซด์ยังไม่เกินมาตรฐาน ดังนั้นเพื่อให้น้ำมันรำข้าวสังข์หยดสามารถนำมาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารได้จึงจำเป็นต้องนำมาผ่านกระบวนการกลั่นแยกด้วยเครื่องกลั่นแยกสารระดับโมเลกุลเพื่อลดค่าความเป็นกรดลงให้ผ่านมาตรฐาน

เพราะว่าน้ำมันรำข้าวสังข์หยดของบ.บ้านไทยเฮิร์บ จำกัด เป็นน้ำมันรำข้าวที่ได้มาจากการบีบคั้นด้วยเครื่องบีบน้ำมันที่ทำโดยธรรมชาติ และนำมาผ่านเครื่องกลั่นแยกสารโดยไม่ได้ใช้ตัวทำละลายหรือกระบวนการทางเคมีร่วมด้วย ยังจัดเป็นน้ำมันที่ได้จากวิธีธรรมชาติ

นอกจากนั้นเนื่องจากคุณสมบัติของน้ำมันรำข้าวมีลักษณะพิเศษ ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาอนุโลมให้สามารถมีค่าความเป็นกรดได้มากกว่าน้ำมันชนิดอื่นๆกล่าวคือ สามารถมีค่าความเป็นกรดได้ไม่เกิน 10.0 มิลลิกรัมโพแตสเซียมไฮดรอกไซด์ / กรัม ส่วนค่าเปอร์ออกไซด์ไม่เกิน 10.0 มิลลิสมมูลย์ / กิโลกรัม

การกลั่นแยกสารในระดับโมเลกุล (Molecular Distillation) เป็นการกลั่นแยกน้ำมันด้วยเครื่องกลั่นแยกสารในระดับโมเลกุลแบบสุญญากาศที่ใช้เวลาในการกลั่นและควบแน่นเร็วกว่าเครื่องกลั่นแบบดั้งเดิม ภายใต้สภาวะความดันต่ำหรือสุญญากาศ สามารถแยกสารบริสุทธิ์ได้ในสภาวะอุณหภูมิต่ำกว่าจุดเดือดจริงของสารนั้นๆ จึงทำให้ไม่เกิดการสลายตัวหรือทำลายสารสำคัญหรือเกิดการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางเคมีด้วยความร้อนสูง

หลังจากได้สภาวะที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการกลั่นแยกน้ำมันรำข้าว สังข์หยดที่ได้จาก บ.บ้านไทยเฮิร์บ จำกัดแล้ว จึงสามารถเก็บน้ำมันรำข้าวสังข์หยดที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานสามารถบรรจุในแคปซูลเพื่อเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมโดยมีค่าความเป็นกรดลดลง 89.35 % (7.51 มิลลิกรัมโพแตสเซียมไฮดรอกไซด์/กรัม) ซึ่งเป็นเกณฑ์ที่ดีกว่าที่ อย.กำหนด ส่วนค่าเปอร์ออกไซด์ลดลง 67.59% (2.80 มิลลิสมมูลย์/กิโลกรัม) ซึ่งเป็นเกณฑ์ที่ดีกว่าที่ อย.กำหนดด้วยเหมือนกัน และปริมาณแกมมา-โอริซานอลเพิ่มขึ้น 51.22% ซึ่งสามารถนำไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์น้ำมันรำข้าวสังข์หยดแคปซูลต่อไปได้อย่างมีคุณภาพดีมาก


ขอขอบคุณข้อมูลจาก...โครงการวิจัยและพัฒนาน้ำมันรำข้าวในระดับอุตสาหกรรมให้ได้มาตรฐานตามกำหนดของอย.