วันเสาร์ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2554

กิน "ข้าวกล้องสีแดง" ช่วยป้องกันโรคเรื้อรัง

ข้าวกล้องสังข์หยดเพาะงอก นำมาสกัดทำเป็นเครื่องดื่มGaBa Drink หรือ สกัดเป็น น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าวสังข์หยดแคปซูล ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารแกมมา-โอริซานอลสูงถึงกว่า 4-5 เท่าของข้าวชนิดอื่นๆ
                                 
กิน ข้าวกล้องสีแดง ช่วยป้องกันโรคเรื้อรัง

ปัจจุบันสิ่งแวดล้อมรอบๆตัวเราเต็มไปด้วยมลพิษ อีกทั้งอุปนิสัยการเลือกรับประทานอาหารประเภทผัก ผลไม้ของคนไทยก็ลดน้อยลง เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดปัญหาโรคเรื้อรัง

ดังนั้นการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และมีประสิทธิภาพจะสามารถช่วยป้องกันโรคเรื้อรังต่างๆได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ข้าวกล้องสีแดง ที่เป็นแหล่งอาหารสำคัญของกลุ่มสารต่อต้านอนุมูลอิสระ

อนุมูลอิสระมีทั้งที่เกิดจากภายนอกร่างกาย เช่น รังสี สารเคมี ยาและที่เกิดจากกระบวนการภายในร่างกายเอง เช่น การหายใจ การต่อต้านเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกาย ซึ่งร่างกายเรามีกลไกการควบคุมอนุมูลอิสระให้เกิดภาวะสมดุลโดยอาศัยกลุ่มเอ็นไซม์ เช่น กลูต้าไธโอน ซูเปอร์ออกไซด์ ดิสมิวเทส คาตาเลส และการได้รับสารต้านอนุมูลอิสระจากพืช ผัก และผลไม้ เช่นสารกลุ่มฟีนอลิกส์ แคโรทีนอยด์ วิตามินซี และอี เป็นต้น

หากอนุมูลอิสระสูงเกินความสามารถของสารต้านอนุมูลอิสระจะกำจัดได้ จะทำให้เกิดภาวะเครียดออกซิเดชั่น ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของโรคเรื้อรังสำคัญ เช่น โรคหลอดเลือดและหัวใจ โรคเบาหวาน โรคอัลไซเมอร์ โรคเซลล์ประสาทเสื่อม ตลอดจนโรคมะเร็ง

ข้าวกล้องสีแดงมีสารประกอบกลุ่มฟีนอลิกส์ สามารถลดภาวะเครียดออกซิเดชั่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ จากองค์ประกอบโครงสร้างทางเคมีของสารประกอบกลุ่มฟีนอลิกส์ในข้าวกล้องไทยทำหน้าที่ตัวต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ยังพบว่าสารกลุ่มฟีนอลิกส์ยังทำหน้าที่ส่งเสริมการทำงานของกลุ่มเอ็นไซม์ต้านออกซิเดชั่นด้วย จากการทดลองในหนูเป็นระยะเวลานาน 2  เดือน พบว่าหนูกลุ่มที่กินอาหารที่มีส่วนผสมของข้าวกล้องสีแดง มีระดับปริมาณตัวบ่งชี้ ภาวะออกซิเดชั่นมากกว่าหนูที่กินอาหารตามสูตรมาตรฐาน

นอกจากนี้หนูในกลุ่มที่ได้รับข้าวกล้องไทยสีแดงยังมีระดับตัวบ่งชี้ภาวะเครียดออกซิเดชั่น ลดลงด้วย ดังนั้นข้าวกล้องไทยจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำคัญสำหรับผู้บริโภคในการป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคเบาหวาน โรคความจำเสื่อม โรคเสื่อมของเซลล์ประสาทและมะเร็ง ที่มีสาเหตุมาจากอนุมูลอิสระได้

เมื่อเห็นคุณประโยชน์ของข้าวกล้องสีแดงกันแล้ว หากช่วงใดใครที่รู้ตัวเองว่ามีพฤติกรรมรับประทานผักผลไม้ได้น้อย อาจเลือกรับประทานข้าวกล้องสีแดงในการช่วยเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกายในการป้องกันภาวะเครียดและป้องกันโรคเรื้อรังต่างๆที่จะคุกคามสุขภาพได้ เป็นการสลับปรับเปลี่ยนบ้างก็ถือว่าเป็นการดูแลสุขภาพที่ดีอีกทางหนึ่งค่ะ

ข้อมูลจาก รศ. ดร. สุดา เรียงโรจน์พิทักษ์ และ อ. ประสิทธิ์ สุวรรณเลิศ ภาควิชาพยาธิชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม พ. ศ. 2553