ข้าวกล้องสังข์หยดเมืองพัทลุง ข้าวจีไอชนิดเดียวและชนิดแรกของประเทศไทย |
ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง
ข้าวสังข์หยด เป็นพันธุ์ข้าวฟื้นเมืองของจังหวัดพัทลุง มีลักษณะพิเศษคือข้าวกล้องสีแดงเข้ม นิยมบริโภคในรูปแบบข้าวซ้อมมือ เป็นข้าวที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง คือมีปริมาณไนอะซินสูงช่วยในการทำงานของระบบประสาทและผิวหนัง
นอกจากนี้ยังมีวิตามินบี 1 ซึ่งช่วยป้องกันโรคเหน็บชา วิตามินบี 2 ช่วยป้องกันโรคปากนกกระจอก รวมทั้งมีแร่ธาตุที่สำคัญ คือแคลเซียม และฟอสฟอรัส ซึ่งช่วยป้องกันโรคกระดูกอ่อน กระดูกพรุน
สีแดงของข้าวสังข์หยดเป็นรงควัตถุประเภทฟลาวานอยด์ชนิดแอนไซยานิน ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ซึ่งช่วยชะลอความชรา และลดความเสี่ยงในการเป็นโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคระบบภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ เป็นต้น
ข้าวกล้องสังข์หยดเพาะงอก
ข้าวกล้องสังข์หยดเพาะงอก เป็นข้าวกล้องสังข์หยดที่ผ่านกระบวนการเพาะงอก (Germination) ในอุณหภูมิความชื้นในเวลาที่เหมาะสม ส่งผลให้ผลิตสารต้านอนุมูลอิสระธรรมชาติในเมล็ดข้าว คือ สารแกมม่าโอไรซานอล (Gamma-Oryzanol) สารกาบา (GABA-Gamma Amino-Butyric Acid) สูงกว่าข้าวธรรมดา และข้าวสังข์หยดเป็นข้าวที่มีกากใยอาหาร วิตามินอี โปรตีน และแร่ธาตุต่างๆ เช่น ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส ไนอาซีน(B3) สูงกว่าข้าวพันธุ์อื่นๆ
ประโยชน์
- ประโยชน์ของสารกาบา (GABA-Gamma Amino-Butyric Acid)
- เป็น Neurotransmitter และช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับระบบประสาท เช่น โรคอัลไซเมอร์ โรคลมชัก
- ช่วยให้รู้สึกสงบ ลดอาการวิตกกังวล และช่วยรักษาโรคนอนไม่หลับ
- เพิ่มอัตราการเผาผลาญของเซลล์สมอง
- ลดความดันโลหิต
- ยับยั้งและป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็งและมะเร็งลำไส้
- กระตุ้นต่อมไร้ท่อให้ขับฮอร์โมนอย่างสม่ำเสมอโดยเฉพาะฮอร์โมนเทสโทสเตอร์โรน (Testosterone) ในเพศชายให้อยู่ในระดับคงที่ ให้สัมพันธ์กับฮอร์โมนในการเจริญเติบโต
- ลดอาการผิดปกติในวัยใกล้หมดประจำเดือน(Menopause)
- ลดโคเลสเตอรอลในเส้นเลือด
- กระตุ้นให้ตับสร้างอินซุลิน(Insulin)
แปลงนาข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น