วันอังคารที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2553

คุณสมบัติที่เหนือกว่าของข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง (Sangyod GI rice)


ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง
ข้าวจีไอ (GI) เพียงชนิดเดียวและชนิดแรกของประเทศไทย
                         
                         จุดเด่นของข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง
  • ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง เป็นข้าวจีไอ (GI) ซึ่งบ่งบอกถึงคุณภาพการันตีจากในประเทศและต่างประเทศ รัฐบาลรับรองว่าเป็นข้าวดีมีคุณภาพ
  • มีการควบคุมเมล็ดพันธุ์ ให้ปลูกภายใน 3 ปี เพราะถ้าเก็บไว้เกินกว่า 3 ปีจะทำให้เกิดการกลายพันธุ์
  • การเพาะปลูก จะทำได้เฉพาะช่วงฤดู เฉพาะเดือน เพื่อให้ได้ข้าวคุณภาพที่ดี
  • ข้าวสังข์หยด มีความหอม นุ่ม มีความมันอมความหวานในตัวข้าว ซึ่งเกิดจากแร่ธาตุจากดินของ จ.พัทลุง
  • มีการควบคุมการสีข้าว เพื่อไม่ให้มีการปนเปื้อน ผู้บริโภคจึงมั่นใจได้ว่าในข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุงเมื่อรับประทานจะไม่เจอสิ่งแปลกปลอม เช่น เมล็ดกรวด เมล็ดทราย ยาฆ่าแมลง สารเคมีหรือสิ่งเจือปนอื่นๆ
  • มีการควบคุมโดยหน่วยงานของรัฐบาลเช่น
  1. กรมการค้าข้าว
  2. สำนักงานเกษตร
  3. ศูนย์วิจัยข้าว เป็นต้น
  • ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง มีใยอาหารอยู่ในปริมาณมาก เส้นใยอาหารเหล่านี้มีประโยชน์ต่อร่างกายคนเรามากคือ เส้นใยอาหารในข้าวกล้องเป็นเส้นใยที่ละลายน้ำได้ มีคุณสมบัติลดโคเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ นอกจากจะมีกากใยสูงแล้ว ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุงยังมีกรดโฟลิกที่มีประโยชน์ต่อหัวใจและอุดมไปด้วยโพแทสเซียมที่ช่วยควบคุมความดันโลหิต
  • ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุงมีวิตามินอีสูงมากกว่าข้าวชนิดอื่นๆ (มีรายงานการวิจัยยืนยัน) ซึ่งวิตามินอีเป็นที่รู้กันดีว่า ช่วยในเรื่องการชะลอวัย เรื่องผิวพรรณ และความกระจ่างใสของผิว
  • ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุงมีโปรตีน เหล็ก และฟอสฟอรัส มากกว่าข้าวพันธุ์อื่นๆ ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ ช่วยในเรื่องการไหลเวียนของเลือด ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งและแข็งแรง และยังช่วยป้องกันโรคความจำเสื่อมด้วย (วิตามินอีในข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุงคือสารแกมมา-โอริซานอลและสารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ)
  • ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุงมีไนอาซินสูง(B3) ซึ่งมีความสำคัญต่อระบบผิวหนังและประสาท ถ้าขาดวิตามินนี้จะทำให้เกิดโรค "Pellagra" ทำให้มีอาการผิดปกติทางระบบประสาท ความจำเสื่อม ทำให้ผิวหนังที่ถูกแสงแดดอักเสบเป็นผื่นแดงและลอก
  • สีแดงของข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง เป็นรงควัตถุประเภทฟลาวานอยด์ชนิดแอนไซยานิน ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) ซึ่งช่วยชะลอความชรา และลดความเสี่ยงในการเป็นโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดตีบตัน โรคระบบภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ โรคเหน็บชา โรคอัมพฤกษ์ เป็นต้น 
  • การรับประทานข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุงมีสรรพคุณช่วยลดโอกาสในการเป็นโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดี


แปลงนาข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง

                                                                                    

                                                                                   

2 ความคิดเห็น:

  1. ฝาก https://www.facebook.com/ricesiam

    ตอบลบ
  2. ฝากเพจด้วยครับ "ข้าวสังข์หยดพัทลุงทุ่งชัยรอง"
    https://www.facebook.com/tungchairong

    ตอบลบ